Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng, sử dụng nguyên liệu chính là bún đậu và mắm tôm, hai thành phần tuy giản dị nhưng lại được xem là tinh túy của văn hóa ẩm thực Thủ đô. Một phần bún đậu đầy đủ thường bao gồm đậu phụ rán vàng, thịt chân giò, nem rán, dồi, lòng lợn, chả cốm.
Sự hoàn hảo của món ăn không chỉ nằm ở miếng đậu hũ chiên giòn và sợi bún trắng, mềm mà còn ở chén mắm tôm thơm nồng. Tuy không phải ai cũng chịu được mùi vị của mắm, nhất là những du khách quốc tế, nhưng khi đã nếm thử thì chắc chắn sẽ ghiền.
Cách trình bày đẹp mắt của bún đậu mắm tôm cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn du khách. Những lá bún được cắt thành từng miếng, xếp đều lên trên một cái mẹt đã lót sẵn lá chuối xanh, cùng đậu rán giòn, vàng đều và một chút lòng lợn, dồi và thịt heo kèm với ít rau thơm.
Chính sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho món bún đậu mắm tôm. Nếu bạn đang thắc mắc không biết du lịch Hà Nội ăn gì ngon thì đây chính là gợi ý hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua.